เขื่อนอุบลรัตน์ น้ำแห้ง สิมอายุร่วม100ปีโผล่เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่อำเภอภูเวียง ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสิมโผล่ขึ้นมากลางน้ำในอ่าง โดยพบว่า สิมที่โผล่กลางน้ำในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์นั้นอยู่ในพื้นที่บ้านโนนกระเดา ม.7 ต.นาหว้า อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น มีชาวบ้านจำนวนมาก เดินทางเข้ากราบไหว้ สักการบูชา และขอโชคลาภ ตามความเชื่อ โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ทำพวงมาลัย เตรียมไว้ให้ผู้เข้ามาเที่ยวชมได้บูชา ตามกำลังศรัทธา เพื่อนำไปกราบไหว้สิมและสิ่งของโบราณที่พบอยู่ใต้น้ำ ซึ่งชาวบ้านได้นำขึ้นมาวางไว้ที่บริเวณริมน้ำที่มีทั้ง จอบ เสียม และที่ทอผ้าสมัยโบราณ ช้อน และเครื่องครัวนายพร อรรคฮาด อายุ58 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 บ้านโนนกระเดา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ในพื้นที่บ้านโนนกระเดา อ.ภูเวียง ประสบปัญหาภัยแล้งติดต่อกันมาหลายปี เพราะเมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมา ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีมาก น้ำอยู่ถึงหมู่บ้าน แต่ปัจจุบัน น้ำลดลงมาระยะทางร่วม 10 กม. จากพื้นที่อ่างเก็บน้ำ ที่มีน้ำ อุดมสมบูรณ์ กลายเป็นทุ่งหญ้า โดยเฉพาะปีนี้ น้ำแห้งตั้งแต่ปลายปี 2562 กระทั่งเห็นบ้านเมืองโบราณ ในสมัยก่อนจะมีการสร้างเขื่อนอุบลรัตน์โผล่ขึ้นมา

สิม โผล่เมื่อเดือนธันวาคม 2562 หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ลดลง และน้ำก็ลดลงเรื่อยๆ ซึ่งนอกจากสิมแล้วยังมีเสาไม้ ซึ่งคาดว่าเป็นเสาศาลาวัด และรั้ววัด รวมถึงของใช้หลายชนิดโผล่ขึ้นมา และยังพบเหรียญซึ่งเป็นเหรียญโลหะ จำนวน 4 ชิ้น เป็นเหรียญพระพุทธชินราช และเหรียญพระปางประทานพร ชาวบ้านจึงร่วมกัน กั้นพื้นที่เอาไว้


เพราะถือว่าแหล่งที่มีสิมและวัดโผล่ขึ้นมานั้น เป็นที่อยู่ของปู่ย่าตายาย ก่อนที่จะมีการเวนคืนที่ดินเพื่อสร้างเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งขณะนี้มีประชาชนทีทราบข่าวมาเที่ยวชมกันจำนวนมาก ซึ่งผู้นำชุมชนในพื้นที่มีมติตรงกันว่า สิมที่โผล่ขึ้นมานั้น โผล่เพราะปริมาณน้ำในอ่างแห้งลง และเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ หากนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมสิม ที่โผล่ขึ้นมานั้นก็มีเรือเตรียมไว้ขับพาเที่ยวชม โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และห้ามนักท่องเที่ยวขึ้นไปในบริเวณสิมเด็ดขาด

นายพร กล่าวต่ออีกว่า จุดที่สิมโผล่ขึ้นมานั้น ตามคำบอกเล่าของคนรุ่นปู่ย่าตายาย ทราบว่า ในอดีตก่อนที่จะมีการสร้างเขื่อน เป็นหมู่บ้าน กุดกะต่า หรือบ้านกุดตะกร้า ซึ่งเป็นหมู่บ้านใหญ่มีประชาชนอาศัยอยู่มากเมื่อทางราชการจะสร้างเขื่อนก็มีการเวนคืนพื้นที่ ชาวบ้านเป็นหมู่บ้าน กุดกะต่า ก็แตกกระจายไปสร้างที่พักอาศัยในพื้นที่อื่นๆ ซึ่งเขื่อนอุบลรัตน์นั้นเริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2507 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2509 ซึ่งปัจจุบันเขื่อนอุบลรัตน์น่าจะสร้างเสร็จและใช้งานมาแล้วกว่า 50 ปี ฉะนั้นสิมที่โผล่ขึ้นมากลางน้ำน่าจะมีอายุร่วม 100 ปี ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านได้ร่วมกันดูแลรักษาไว้เป็นอย่างดี มีเวรยามเฝ้าตลอด 24 ชมทางด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีสิมโผล่กลางน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ว่า การพบเจอสิมโบราณ ที่โผล่ขึ้นมาหลังจากน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์แห้งลงนั้น เป็นจุดที่น่ามาศึกษาหาความรู้ ว่าการตั้งและสร้างบ้านเรือนในอดีตนั้นเป็นมาอย่างไรทำให้รู้ความเป็นมาก่อนการสร้างเขื่อนอุบลรัตน์ ส่วนการเที่ยวชมสิมโบราณสถานที่โผล่ขึ้นมานั้น เที่ยวชมทั้งเขื่อนอุบลรัตน์โดยรอบได้และชมสิมได้ในคราวเดียวกัน แต่ควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ที่ดูแล เพราะในพื้นที่ชุมชนมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดข้อควรปฏิบัติที่เหมาะสมไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อความปลอดภัยการเที่ยวชมสิมโบราณดังกล่าวนั้น แม้จะมีให้เห็นเพียงระยะสั้นๆ แต่ก็น่ามาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งอยากแนะนำนักท่องเที่ยวว่า นอกจากเที่ยวชมสิมโบราณแห่งนี้ ยังสามารถเที่ยวชม หินช้างสี และไดโนเสาร์ภูเวียง ซึ่งน่าจะเป็นการเที่ยวทริปสั้นๆในวันเดียว ที่ได้ความรู้ ได้เรียนประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสิมของการสร้างเขื่อนด้วย

ข่าวโดย นัสฐริกา คำซาว ทีมข่าวสยามนิวส์ จังหวัดขอนแก่น

Post a Comment

0 Comments