เพจดังเผย ไฮเตอร์ซักผ้า กำจัดเชื้อโควิด19 ได้ ภายใน 1 นาทีจากสถานการณ์ความรุนแรงของไวรัส โควิด-19 ซึ่งตอนนี้ทวีความรุนแรงมากขึ้น มีผู้ติดเชื้อกระจายไปในหลายประเทศ รวมถึงในประเทศไทยก็มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ และเสี่ยงต่อการแพร่กระจายไปยังคนอื่นๆ ประชาชนพยายามหาแนวทางป้องกันการติดเชื้อ ทั้งการใช้หน้ากากอนามัย ใช้เจลล้างมือ เป็นต้นล่าสุด ได้มีการส่งต่อข้อมูลเกี่ยวกับน้ำยาซักผ้า ไฮเตอร์ ที่ระบุว่าสามารถฆ่าเชื้อโควิด 19 ได้ ซึ่งเฟซบุ๊กเพจดัง Drama-addict ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า

โพสต์ดังกล่าวมีคนถามมาเพิ่มเติมว่าแล้วพวกไฮเตอร์ไรนี่ใช้กำจัดเชื้อ covid19 ได้มั้ย คือดูจากฉลากไฮเตอร์จะมี โซเดียมไฮโปคลอไรท์ที่ 6% ซึ่งเหลือแหล่ เพราะสามารถใช้สารตัวนี้ในความเข้มข้น 0.01% กำจัด covid 19 ได้ใน 1 นาที แต่เวลาใช้ต้องระวังด้วยเพราะอาจระคายเคืองผิวได้ ใช้อุปกรณ์ป้องกันให้ดี ส่วนประเด็นโซเดียมคลอไรด์ มีคนทักมาว่า เฮ้ย ไอ้พวกน้ำเกลือพวกนั้นมันอาจหมายถึงโซเดียมไฮโปคลอไรท์รึเปล่า ก็คนละอย่างกันนะครับ โซเดียมไฮโปคลอไรท์นี่สูตรเคมีคือ NaOCL ซึ่งของโซเดียมคลอไรด์คือ NaCLตามนี้

แต่มันมีการเอาเกลือแกงไปใช้ในการสร้างโซเดียมไฮโปคลอไรท์ คือการทำความสะอาดสระว่ายน้ำในระบบเกลือนั่นเอง หลังๆนี่ฮิตกว่าสระคลอรีนอีกนะ โดยจะเอาเกลือใส่ไปในสระ ให้แตกตัวเป็น Na+ Cl- แล้วก็ปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปเพื่อให้เกิดปฎิกริยา จนเกิดNaOCL มาฆ่าเชื้อ ดังนั้นถ้าเป็นของที่ผ่านกระบวนการนี้มันก็ต้องมี NaOCL อยู่ในนั้น ไม่ใช่แค่ NaCLไฮเตอร์ขอบคุณที่มาจาก Drama addict

Post a Comment

0 Comments