โควิด - 19 แพร่กระจาย ผ่านการ ผายลม ได้ ภายใต้ เงื่อนไขนี้สำนักข่าวคมชัดลึก รายงานว่า กลายเป็นคำตอบแบบซีเรียส แต่แฝงความฮาจากคำถามของชาวเน็ตจีน ที่อยากให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไขข้อสงสัยว่า การผายลมของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จะเป็นอีกช่องทางแพร่เชื้อได้หรือไม่ หลังจากผลวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ นำโดย ดร. จง หนานชาน ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินหายใจแถวหน้าของจีน พบไวรัสในตัวอย่างปัสสาวะและอุจจาระของผู้ติดเชื้อ
ความวิตกของบางคนในเรื่องนี้ เลยเถิดไปถึงเรียกร้องให้มีการผลิตอุปกรณ์ป้องกันแบบเดียวกับหน้ากากอนามัย N95 แต่ใช้กับก้นกันเลยทีเดียว

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) เขตถงโจว ในกรุงปักกิ่ง ได้ลงบทความตอบคำถามผ่านบัญชี WeChat ว่าโดยปกติแล้ว การผายลมไม่ได้เป็นอีกช่องทางของการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 เว้นแต่ใครบางคนบังเอิญอยู่ใกล้จนสูดแก๊สจากผู้ป่วยไม่สวมกางเกงซีดีซีเขตถงโจว ระบุว่า ได้ทำการบ้านก่อนมาตอบคำถาม โดยยกการทดลองในหัวข้อนี้ของ คาร์ล ครูสเซลนิคกี และ ลุก เทนเนนท์ เมื่อหลายปีก่อน เผยแพร่บนเวบไซต์ discovermagazine ซึ่งได้ข้อสรุปว่า กางเกงช่วยสกัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ตราบใดที่สวมกางเกงอยู่ ก็ไม่ต้องกังวลว่าการปล่อยแก๊สจะก่อความเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรค บทความนี้จึงสรุปไปในทางเดียวกันว่า การผายลมจะไม่แพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เช่นกัน หากผู้ป่วยสวมกางเกง แต่หากผู้ติดเชื้อไม่สวมกางเกง แล้วปล่อยแก๊สออกมาปริมาณมาก คนอื่นที่อยู่ใกล้มาก จนสูดเข้าไป อะไรก็อาจเกิดขึ้นได้สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศจีน สถิติจากคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติ ถึงเที่ยงคืน พบผู้ติดเชื้อใหม่ 508 คน จำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อนอกหูเป่ยเพียง 9 คน เป็นสัญญาณว่ามาตรการคุมโรคในมณฑลภาคกลางแห่งนี้เห็นผลแล้ว ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 71 คน สรุปยอดผู้ติดเชื้อสะสม 77,658 ราย เสียชีวิต 2,663 ราย และหายป่วย 27,323 ราย ยอดหายป่วยแซงยอดติดเชื้อใหม่เป็นวันที่ 7 ติดต่อกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก komchadluek,pixabay

Post a Comment

0 Comments