ระยะเวลาที่ ไวรัสโควิด 19 สามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมต่างๆได้วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 63 จากกรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด 19 กำลังระบาดในหลายประเทศขณะนี้ ซึ่งสร้างความกังวลเป็นอย่างมาก เพราะเชื้อไวรัสมีการติดต่อกันได้ง่าย และหลายคนอาจจะยังสงสัยว่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ สามารถอยู่ในสภาพแวดล้อมได้นานแค่ไหนโดยข้อมูลจาก นพ พิเชฐ บัญญัติ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า ตามปกติไวรัสต้องอยู่ในเซลล์ร่างกายคนหรือสัตว์ แต่หากอยู่ในสภาพแวดล้อมนอกร่างกายคนมันจะบอบบางและอ่อนแอลง รวมถึงไวรัสโควิด 19

หากอยู่ในอากาศ เป็นน้ำมูก เสมหะ น้ำลาย น้ำตา อยู่ได้ 5 นาที

หากอยู่บนพื้น โต๊ะ ลูกบิดประตู อยู่ได้ 7ถึง8 ชั่วโมง

ในผ้า หรือทิชชู่ อยู่ได้ 8ถึง12 ชั่วโมง

หากอยู่บนโต๊ะพื้นเรียบ อยู่ได้ 24ถึง48 ชั่วโมง

ในน้ำ อยู่ได้ 4 วัน

ตู้เย็นหรือที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส อยู่ได้ 1 เดือน

ดังนั้น ทุกคนจึงควรกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ในที่ชุมชน หรือที่คนหนาแน่น และย้ำเรื่องการล้างมือบ่อยๆ เพราะเชื้อไวรัสอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้นาน


พญ พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ยืนยันว่า มาตรการนี้เป็นคำแนะนำสำหรับประชาชนเพื่อป้องกันโรคเวลาไอ จาม หลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งการทานร้อน คือ การปรุงอาหารให้สุกใหม่ หรืออุ่นอาหารให้ร้อนก่อนจะทานเสมอ ส่วนช้อนกลาง คือ การใช้ช้อนตักอาหารจากสำรับ เป็นเสมือนกำแพงกั้นเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย และการล้างมือ คือ ต้องล้างอย่างถูกวิธี โดยต้องล้างทั้งก่อนและหลังทานอาหาร

สำหรับประเทศที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศเฝ้าระวัง และขอความร่วมมืองดเดินทางไปเพราะอาจเสี่ยงติดเชื้อไวรัส มี จีน เกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน อิตาลี และอิหร่าน พร้อมจับตาพิเศษอีกหลายพื้นที่อาทิ สหรัฐอเมริกา
Post a Comment

0 Comments