ปลาออร์ฟิช ปรากฏตัวตามความเชื่อญี่ปุ่น เป็นสัญญาณเตือนภัยพิบัติ
วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เว็บไซต์อาซาฮี ชิมบุน หนังสือพิมพ์ของญี่ปุ่น เผยว่า มีผู้บันทึกคลิปวิดีโอ ปลาออร์ฟิช oarfish ขนาดยาว 5 เมตร จำนวน 2 ตัว โผล่แหวกว่ายขึ้นมาเคียงคู่กันเหนือผิวน้ำ ที่บริเวณท่าเรือใกล้ท่าเรือตกปลา ริมชายฝั่งเมืองซาไก ในจังหวัดฟุกุอิ

ตามรายงานระบุว่า โคจิ ทาบิระ และ โคโตเมะ ภรรยา อายุ 28 ปีทั้งคู่ ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกคลิปวิดีโอเมื่อเวลา 15 30 น ของเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทั้งสองเผยว่า รู้สึกตกตะลึงในสีฟ้าสดใสของปลา พวกมันแวกว่ายให้เห็นอยู่สักพักหนึ่ง ก่อนจะหายไปเมื่อเวลาประมาณ 17 30 น

ด้านเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ กล่าวชื่นชมทั้งสอง ที่สามารถถ่ายคลิปวิดีโอช่วงเวลาสำคัญนี้เอาไว้ได้อย่างชัดเจน โดยกล่าวว่า มันเป็นวิดีโอที่หายาก และมีค่าอย่างยิ่ง และมันอาจเป็นครั้งแรกในโลก ที่ได้เห็นปลาชนิดนี้ 2 ตัว กำลังว่ายน้ำอยู่ด้วยกัน

สำหรับ ปลาออร์ฟิช  หรือที่คนไทยรู้จักกันว่า ปลาพญานาค เป็นปลากระดูกแข็งที่ยาวที่สุด อาศัยอยู่ในน่านน้ำลึกอย่างน้อย 200 เมตร และสามารถเติบโตได้ยาวถึง 10 เมตร ตามความเชื่อญี่ปุ่น เผยว่า การปรากฏตัวของปลาออร์ฟิช เป็นสัญญาณเตือนภัยพิบัติ เนื่องจากพวกมันอาจจะรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนใต้น้ำจากแผ่นดินไหว ไปจนถึงการเกิดสึนามิ

คลิป


ขอบคุณที่มาจาก 福井新聞社 kapook

Post a Comment

0 Comments