สูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส น้ำซุปหอมเข้มข้น ใสนัว เอาไว้ทำเปิดร้านไม่รู้ว่าใครเคยเป็นแบบนี้กันบ้างให้กินข้าวทุกวันทุกมื้อก็รู้สึกเบื่อ ไม่ต้องการทานข้าวแต่ถ้าจะไม่ให้ทานเลยก็คงหิวแย่ หลายคนอาจเลือกเมนูเส้นแทนการทานข้าวไม่ว่าจะเป็นสุกี้หรือก๋วยเตี๋ยว ซึ่งก๋วยเตี๋ยวถ้าจะอร่อยส่วนมากแล้วจะขึ้นอยู่ที่น้ำซุป หากน้ำซุปอร่อย มีรสชาติที่ดีแล้วไม่ว่าจะนำไปทำก๋วยเตี๋ยวแบบไหนก็อร่อยอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราได้นำวิธีและเคล็ดลับในการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวให้อร่อยมาฝากกันสูตรการทำน้ำซุป

ส่วนประกอบ

1 กะดูกเอี่ยวเล้ง 2 กิโลกรัม นำมาล้างให้สะอาดแล้วเอาเส้นไขมันตามแนวกะดูกเอาออกให้หมด

2 น้ำสะอาด 30 ถ้วย แนะนะว่าไม่ควรใช้น้ำประปาหรือถ้าหากจะใช้ก็ควรรองใส่ถังไว้ก่อนเพื่อให้กลิ่นคลอรีนที่อาจติดมากับน้ำจางลง

3 หอมหัวใหญ่ 2 ลูก แบ่งครึ่ง

4 หัวไชเท้าหั่นเป็นแว่นๆ 2-3 หัว

5 รากผักชี 10 รากขึ้นไป

6 กระเทียมบุบ 1/2 ถ้วย

7 น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วย

8 ซีอิ้วขาว อย่างดี 1/2 ถ้วย

9 เกลือป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ

10 พริกไทเม็ดบดหยาบ 2-3 ช้อนโต๊ะวิธีการทำ

1 เริ่มด้วยการล้างกะดูกเล้งให้สะอาด จากนั้นตั้งน้ำให้เดือด ใส่กะดูกที่ล้างสะอาดแล้วลงไปลวก 1 น้ำ จากนั้นตักขึ้นแล้วนำไปใส่หม้อที่เราจะใช้ต้มน้ำซุป

2 จากนั้นนำน้ำไปตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่หัวไชเท้าลงไป แล้วให้นำผ้ามาห่อหอมใหญ่ กระเทียม รากผักชี และพริกไท จากนั้นใส่ลงไปในหม้อ เมื่อน้ำเดือดให้ช้อนฟองออกและลดไฟอ่อน หากฟองเยอะก็ให้ช้อนทิ้งให้หมด จากนั้นใส่เกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำตาลกรวด จากนั้นชิมรสให้ได้ตามชอบ เท่านี้ก็จะได้น้ำซุปแสนอร่อยไว้สำหรับทำก๋วยเตี๋ยวน้ำใส สามารถต้มเครื่องให้สุกโดยให้ต้มแยกอีกหม้อ เวลาจะทานก็ลวกเส้นและใส่เครื่อง จากนั้นตักนำซุปใส่ตามลงไปก็พร้อมทานได้เลย

สูตรการทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

ส่วนประกอบ

1 เนื้อวัว (ส่วนเนื้อน่อง)

2 ข่า

3 ตะไคร้

4 ใบมะกรูด

5 ซีอิ๊วดำ

6 ซีอิ๊วขาว

7 เม็ดพริกไท

8 เกลือเม็ด

9 กระเทียมดอง

10 หัวกระเทียม

11 รากผักชี

12 โป๊ยกั๊ก

13 อบเชย

14 น้ำตาลกรวด

15 ลำไยอบแห้ง

16 ครื่องก๋วยเตี๋ยวอื่น ๆ เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยว, ถั่วงอก, ลูกชิ้นเนื้อ, กระเทียมเจียว, ผักสำหรับโรยหน้า และเครื่องปรุงวิธีการทำ

1 เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเอาเนื้อลงไปต้มกับเครื่องต้ม ได้แก่ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด จากนั้นเอาเนื้อออกมาหั่นให้ได้ขนาดตามต้องการ แล้วนำกลับลงไปตุ๋นในหม้อเดิม

2 จากนั้นเติมซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เม็ดพริกไท เกลือเม็ด กระเทียมดอง หัวกระเทียม รากผักชี โป๊ยกั๊ก อบเชย และน้ำตาลกรวด

3 จากนั้นใส่ลำไยอบแห้ง ให้ตุ๋นเนื้อทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อครบเวลาแล้วให้ย้ายลงกระทะทองเหลืองแล้วตุ๋นเนื้อต่อจนเปื่อยได้ที่

เวลาทานก็ให้ใส่เนื้อ ลวกเส้น และใส่น้ำซุปตามลงไป รับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอน เมนูเส้นนี้หากใครรู้สึกไม่ต้องการทานข้าวก็สามารถนำไปลองทำหรือจะนำไปทำขายก็ได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : Chomphoonut Panomai, cooking kapook

Post a Comment

0 Comments