อั้นไม่ไหว สาวเขมร คลอดบนรถคาด่านชายแดน ชาวบ้านเฮ รีบจดเลขทะเบียนเมื่อเวลา 07 40 น วันที่ 29 กพ มีรายงานว่า ที่บริเวณหน้าด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน ต คลองหาด อ คลองหาด จ สระแก้ว ได้มีหญิงสาวท้องแก่ชาวกัมพูชาใกล้คลอด เกิดปวดท้องอย่างหนักจะคลอดลูก ที่บริเวณด้านหน้าจุดตรวจทหารพรานด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน จึงรายงานให้กับ พ อ สุทัศน์ ยุทธภีมพลผบ.กรมทหารพรานที่ 13 รับทราบ โดยมี ร ต ถาวร บุญเพ็ง รอง ผบ.จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน เข้าดูแลช่วยเหลือ ซึ่งเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพราน สิบตรีหญิงวรรณิภา เนียมกุล และเจ้าหน้าที่ทหารพราน ซึ่งได้รับการฝึกอบรมการช่วยเหลือทำคลอดมาแล้ว ได้เข้าช่วยเหลือหญิงสาวชาวกัมพูชาใกล้คลอดรายดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย

จากการสอบถาม ทราบว่า หญิงสาวใกล้คลอดรายนี้ชื่อว่า นางเอ็น สุขทา อายุ 26 ปี เป็นชาว ต.อังโงโป่ว อ ปาย จ กังโป่วทม ประเทศกัมพูชา เดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยไปทำงานเป็นคนงานสวนลำไยในพื้นที่ ต.ตาหลังใน อ วังน้ำเย็น จ สระแก้ว เมื่อถึงช่วงเวลาใกล้คลอดจึงให้นายจ้างพาเดินทางมาส่งกลับไปคลอดที่ อ สำเภาลูน จ พระตะบอง ด้วยรถยนต์กระบะยี่ห้อฟอร์ด หมายเลขทะเบียน บท-7018 สระแก้วเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าคลอดในประเทศไทย แต่ปรากฏว่า นางเอ็นได้เกิดปวดท้องจะคลอดลูกที่บริเวณหน้าด่าน จึงขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ทหารพรานช่วยทำคลอดดังกล่าว

สิบตรีหญิงวรรณิภา เนียมกุล เปิดเผยว่า หญิงชาวกัมพูชาท้องแก่แจ้งว่าต้องการจะไปคลอดที่ฝั่งกัมพูชา แต่เกิดปวดท้องจะคลอดลูก ตนเองปฏิบัติหน้าที่อยู่ ด้วยความที่ตนเองเคยฝึกอบรมเรื่องการทำคลอดมา

จึงเข้าไปช่วยเหลือทำคลอดเบื้องต้นและรัดสายสะดือ เด็กที่คลอดเป็นผู้หญิง สมบูรณ์ปลอดภัยดี ซึ่งตอนที่เข้าช่วยเหลือก็รู้สึกตื่นเต้น แต่เมื่อเห็นสองแม่ลูกปลอดภัยก็รู้สึกภูมิใจที่เราได้ใช้วิชาความรู้ที่เราอบรมและเรียนมาให้เป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือชีวิตคนอื่นขณะเดียวกัน ได้มีคนเดินมาดูยานพาหนะที่นำหญิงท้องแก่ชาวกัมพูชารายนี้เดินทางกลับบ้าน เพื่อไปคลอด แต่ไปไม่ถึง เจ็บท้องคลอดกลางทาง เป็นรถกระบะยี่ห้อฟอร์ด หมายเลขทะเบียน บท 7018 สระแก้ว ต่างนำไปตีเป็นเลขเด็ด เพื่อเสี่ยงดวงกันในวันพรุ่งนี้ขอบคุณที่มา กรมทหารพรานที่ 13

Post a Comment

0 Comments