เจ้าบ่าวเจ้าสาวแต่งงานชื่นมื่นเมื่อเวลาประมาณ 09 00 น ของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว siamnews รายงานว่า ได้เดินทางไปร่วมในงานพิธีมงคลสมรสของนางสาววชิราภรณ์ หรือน้องไอซ์ ธนโชคชีวธันย์ กับ นายพงศ์พนิช หรือน้องตั้ว แซ่เจี่ย ที่บ้านเลขที่ 99 หมู่ที่ 8 ต หนองสองห้อง อ บ้านแพ้ว จ สมุทรสาคร ซึ่งในพิธีนั้นก็มีการแห่ขันหมากมาสู่ขอกันตามธรรมเนียมประเพณีไทย มีการกั้นประตูเงินประตูทอง เรียกได้ว่ากว่าที่เจ้าบ่าวจะฝ่าฟันประตูเงินประตูทองมาพบหน้าเจ้าสาวได้นั้น ก็หมดซองไปไม่ใช่น้อย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาและอุปสรรค์เพราะเจ้าบ่าวยอมทุ่มสุดตัวอยู่แล้วเพื่องานนี้ สร้างความสุขชื่นมื่นให้กับทั้งสองฝ่าย ทั้งพ่อแม่เจ้าสาวและพ่อแม่เจ้าบ่าวภาพจาก siamnews

ส่วนไฮไลน์สำคัญของงานแต่งคู่นี้ ไม่ใช่เพียงแค่ความรักของเจ้าบ่าวกับเจ้าสาวเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่พ่อแม่เจ้าสาวคือ คุณสุพจน์ กับ คุณรัตนาภรณ์ ธนโชคชีวธันย์ ที่ไม่ใช่แต่จะเพียงยกบุตรสาวให้เท่านั้น

แต่ยังเอาข้าวสาร พร้อมด้วย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และน้ำปลา หรือเรียกง่ายๆ รวมๆ ก็คือ เครื่องเทศในครัวเรือน ใส่กระบุงมาเต็ม 2 กระบุง มอบให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวเป็นของรับไหว้อีกด้วยภาพจาก siamnewsภาพจาก siamnews

ซึ่งหลายคนอาจจะแปลกใจที่พ่อแม่เจ้าสาวรับไหว้บุตรทั้งสองด้วยสิ่งของเหล่านี้ แต่เมื่อได้ยินคำตอบของพ่อกับแม่แล้ว ทุกคนก็ถึงบางอ้อและพากันน้ำตาคลอไปตามๆ กันเลย

เพราะพ่อกับแม่ของเจ้าสาวบอกว่า ที่รับไหว้บุตรกด้วยสิ่งของทั้ง 2 กระบุงนั้น ก็เพื่อเป็นการยึดถือธรรมเนียมโบราณที่เมื่อถึงวันที่บุตรสาวจะต้องออกไปครองเรือน สร้างครอบครัวใหม่เป็นของตัวเองนั้น พ่อกับแม่ก็ขอให้บุตรไปมีครอบครัวใหม่ที่ดี ไม่ตกทุกข์ได้ยาก มีกินมีใช้ยั่งยืนนานภาพจาก siamnewsภาพจาก siamnewsภาพจาก siamnewsภาพจาก siamnews

เปรียบดังเช่น ข้าวสาร ในกระบุง ส่วนเครื่องเทศ เครื่องแกง พริกหอมกระเทียมน้ำปลา ซึ่งเป็นสิ่งที่จะขาดไม่ได้ในครัว ก็เป็นกุศโลบายว่า เกิดเป็นบุตรผู้หญิงเมื่อมีครอบครัวแล้วต้องรู้จักดูแลครัวเรือนอย่าให้ขาดตกบกพร่อง ต้องมีเสน่ห์ปลายจวัก เพื่อมัดใจสามีให้อยู่ด้วยกันตลอดไป

ภาพและข่าวโดย ชูชาติ แดพยน ทีมข่าว siamnews จังหวัดสมุทรสาคร

Post a Comment

0 Comments