บุกรวบแก๊งค้ามนุษย์ บังคับเด็กขายของ
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 63 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายเครือข่ายแก๊งค้ามนุษย์ต่างชาติเข้ามาหากินในประเทศไทย รวมกลุ่มเช่าเด็กจากพ่อแม่ แล้วนำมาบังคับใช้แรงงานขายของบริเวณหาดป่าตองให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พบเด็กชาวกัมพูชา จำนวน 3 คน พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์ทำพวงมาลัยได้อีกจำนวนหนึ่ง

เข้าตรวจค้นบ้านเช่าไม่ทราบเลขที่ ซอยศิลาอุทิศ ตำบลกะทู้ อำเภอป่าตอง จังหวัดภูเก็ต พร้อมจับกุมนาย งอ ซุน หรือ งอง ซัน สัญชาติกัมพูชา อายุ 33 ปี และ นางสาวสุพัตรา เจริญสุข อายุ 22 ปี ตามหมายจับ ศาลอาญาที่ 241 242 2563 ในข้อหา สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการบังคับใช้แรงงานหรือบริการโดยกระทำแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีแต่ไม่ถึงสิบแปดปี ร่วมกันพรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปี ร่วมกันทำร้ายผู้อื่น และร่วมกันบังคับ ขู่เข็ญ ให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร หรือเสี่ยงต่อการกระทำผิดตรวจค้นบ้านเช่าสำหรับปฏิบัติการครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่รับรายงานว่า มีการนำเด็กชาวกัมพูชาและเวียดนาม มาเดินเร่ขายแว่นตา หรือพวงมาลัย ให้กับนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดป่าตอง จึงสืบสวนจนทราบว่ามีกลุ่มคนร้ายต่างชาติไปขอเช่าเด็กจากบิดามารดาหรือผู้ปกครองที่ประเทศกัมพูชา อ้างว่าเป็นงานสบายจะได้เงินเดือนละ 5000 บาท เมื่อตกลงค่าเช่ากันแล้ว ส่วนใหญ่อยู่ที่ 3000 ถึง 5000 บาท จะพาเด็กเดินทางเข้ามาประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติตรวจยึดอุปกรณ์ทำพวงมาลัย

จากนั้นก็เดินทางต่อลงมายัง จังหวัดภูเก็ต โดยจะให้พักอาศัยอยู่ตามบ้านเช่า และจะบังคับให้เด็กเดินขายสินค้าเช่นแว่นตาหรือพวงมาลัย ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนที่หาดป่าตอง เด็กบางรายก็ยังอายุไม่ถึง 15 ปี แต่ต้องมาทำงานทุกวันแบบไม่มีวันหยุดและก็ไม่ได้รับค่าจ้าง ทั้งหมดจะได้รับแค่อาหารและที่พักอาศัย

หากเด็กขายสินค้าได้ไม่ถึงกำหนดจำนวน 3000 บาทต่อวัน จะถูกตีด้วยไม้แขวนเสื้อบ้าง ใช้กำลังทำร้ายร่างกายบ้าง และถูกบังคับให้ขายสินค้าจนถึงจำนวนที่กำหนดให้ เด็กบางรายยังถูกนำไปให้กลุ่มอื่นเช่าสิทธิต่อวนเวียนไป บางรายถูกทำร้ายร่างกายได้รับความทรมานจนทนไม่ไหวต้องหลบหนีออกจากบ้านพักเพื่อเดินทางกลับประเทศ รวมทั้งไปขอความช่วยเหลือผ่านหน่วยงานที่รับผิดชอบจากนี้ปคม จะร่วมกับเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคม และบ้านพักเด็กจังหวัดภูเก็ต เพื่อช่วยเหลือเด็กที่พบ เพื่อฟื้นฟูเยียวยาทางจิตใจ และจะขยายผลหาผู้ที่ร่วมกระทำความผิดเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


Post a Comment

0 Comments