เเม่ให้ของขวัญ สมุดบัญชีเงิน 1000 บาท หลังหย่าความลับได้เผยหากใครที่กำลังคิดจะแต่งงาน หรือกำลังวางแผนครอบครัว วันนี้เรามีเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งมาฝากให้ได้ลองนำไปอ่านกันดู อาจเป็นจุดที่ทำให้คิดหรือเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ครอบครัวสมบูรณ์และใส่ใจซึ่งกันและกันมากขึ้น

โดยเป็นเรื่องราวของคู่แต่งงานคู่หนึ่งที่เมื่อเวลาผ่านไป คู่แต่งงานนั้นเริ่มมีปัญหาจนตัดสินใจแยกทางกัน แต่แล้วความลับที่เป็นของขวัญจากแม่เจ้าสาวก็ได้เปิดเผยออกมาในที่สุด

ในวันที่มีการจัดงานแต่งงานของคู่รักคู่หนึ่ง ในวันนั้นคุณแม่ของเจ้าสาวได้ให้ของขวัญวันแต่งงานเป็นสมุดบัญชี 1 เล่ม พร้อมกับเงินฝากจำนวน 1,000 บาท โดยในขณะที่ให้นั้นคุณแม่ของเจ้าสาวก็ได้บอกกับคู่บ่าวสาวว่า ในทุกๆ ครั้งที่มีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้น ระหว่างบ่าวสาวทั้งสองคน ให้นำเงินไปฝากธนาคาร และถ้าหากเป็นเรื่องที่มีความสุขมากเท่าไรก็ยิ่งต้องฝากเงินให้มากขึ้นเท่านั้น และในทุกครั้งที่ฝากเงินนั้นให้เขียนเหตุผลของการฝากเงินกำกับไว้ด้วยเสมอหลังจากผ่านงานแต่งไป ทั้งสองก็ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน และปฏิบัติตามคำบอกของแม่ภรรยา โดยทั้งสองก็เริ่มสะสมเงินพร้อมความสุขร่วมกันตั้งแต่วันนั้น

2 ก.ค. ฝาก 100 เหตุผล ฉลองวันเกิดครั้งแรกกับสามีหลังแต่งงาน

1 มี.ค. ฝาก 300 เหตุผล ภรรยาได้เลื่อนตำแหน่ง เงินเดือนขึ้น

20 มี.ค. ฝาก 200 เหตุผล ไปเที่ยวเกาะบาหลีกับภรรยา 4 วัน 3 คืน

15 ม.ย. ฝาก 2000 เหตุผล ภรรยาท้องแล้ว

1 มิ.ย. ฝาก 1000 เหตุผล สามีได้เลื่อนขั้นเป็นผู้จัดการแล้ว

แต่เมื่อหลายปีไปความสัมพันธ์ของทั้งสองเริ่มแย่ลง ทั้งสองคนต่างเริ่มรู้สึกว่าเข้ากันไม่ได้ มีสิ่งที่แตกต่างกันมากเกินไป เริ่มทะเลาะกันบ่อยขึ้น จนไม่มองหน้ากัน เขาทั้งสองจำไม่ได้แล้วว่าตอนนั้นแต่งงานกับผู้ชายคนนี้ และผู้หญิงคนนี้ไปได้ยังไง และที่สำคัญทั้งคู่มีความคิดที่ต้องการจะแยกทางกัน

วันหนึ่งทั้งคู่ทะเลาะกันหนักมากจนภรรยาหนีกลับไปนอนบ้านแม่ เธอบอกกับแม่ว่าเธอนั้นต้องการจะหย่ากับสามี แม่เธอได้ฟังก็ไม่ได้ว่าอะไร และยังบอกเธออีกว่าถ้าหากว่าคิดดีแล้วก็หย่าเลย แล้วบอกอีกด้วยว่าก่อนหย่าอย่าลืมเอาเงินที่เก็บไว้มาใช้ให้หมดวันต่อมาภรรยาจึงไปที่ธนาคารเพื่อถอนเงินออกมาใช้ให้หมด และในระหว่างรอแถวที่ธนาคาร เธอก็เปิดสมุดบัญชีดู แล้วน้ำตาก็ค่อยๆไหล เธอรีบกลับบ้านไปหาสามีทันที เมื่อเจอสามีเธอก็ยื่นสมุดบัญชีให้เขาแล้วบอกว่าก่อนหย่าอย่าลืมไปถอนเงินออกมาให้หมด ในวันต่อมาสามีก็ไปถอนเงินที่ธนาคาร ระหว่างต่อแถวก็พลิกสมุดบัญชีดูแล้วก็ร้องไห้ออกมา

เมื่อกลับถึงบ้านเขาก็ยื่นสมุดบัญชีให้ภรรยา เพียงเธอเห็นสายตาของเขาเธอก็รู้แล้วว่าเขาได้รู้ถึงความลับของมัน และเมื่อเธอเปิดสมุดบัญชีดูแล้วก็ต้องประหลาดใจ ยอดเงินไม่ได้กลายเป็น 0 อย่างที่คิด แต่กลับมีเงินเพิ่มมาอีก 5,000 พร้อมคำกล่าวจากสามีว่า วันนี้ผมได้รู้แล้วว่าคุณมีความสำคัญกับชีวิตผมแค่ไหน ผมรักคุณมากแค่ไหน หลายปีมานี้คุณทำให้ผมมีความสุขที่สุด ทั้งสองมองหน้า แล้วกอดกันแน่น กอดไปร้องไห้ไป

จากนั้นทั้งสองก็เอาสมุดบัญชีเล่มนี้ไปเก็บไว้ในตู้เซฟและบอกตัวเองว่า ทุกครั้งที่ทะเลาะกันเราจะเอาสมุดบัญชีออกมาเปิดอ่าน

จำไว้ว่า ไม่ว่าคุณจะซื้อบ้านหลังใหญ่แค่ไหน แค่คุณคนเดียว คุณก็ต้องการแค่เตียงสำหรับล้มตัวลงนอน กระเป๋าไม่ว่าแบรนด์ดังแพงแค่ไหน คุณสมบัติของมันก็ไม่ต่างจากถุงพลาสติก ภรรยาคนอื่นต่อให้สวยแค่ไหนสักวันก็ต้องแก่ สามีคนอื่นต่อให้รวยแค่ไหน แต่เขาอาจจะทะเลาะกันทุกวันก็ได้ ถ้าคุณมัวแต่จ้องมองว่าคนอื่นมีความสุขมากแค่ไหน คุณอาจจะพลาดสิ่งที่ดีที่สุดที่อยู่ข้างๆคุณไปได้

คนเรานั้นไม่มีใครที่สมบูรณ์พร้อม ต่างครอบครัวเมื่อมาอยู่ร่วมกัน สร้างครอบครัวด้วยกันก็ต้องคอยดูแลเอาใจใส่กัน เข้าใจซึ่งกันและกัน และต่อให้รักกันแค่ไหนก็อาจมีจืดจาง หมั่นเติมความหวานและความเข้าใจให้กันไปเรื่อยๆ เพื่อให้ครอบครัวมีความสุขและอยู่ด้วยกันไปนานๆ

เรียบเรียงโดย : Postsod

Post a Comment

0 Comments