รมว.คลัง ชี้ ต้องแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจจากโควิด-19 คาดขั้นต่ำได้คนละ 1 พันบาทอุตตม ชี้แจง ข้อสงสัย เรื่องที่กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากภัยไวรัสโควิค-19 ด้วยวิธีการส่งเงินเข้าบัญชีผู้มีสิทธิเพื่อให้นำเงินไปใช้จ่าย ซึ่งจะมีการนำเสนอเข้าครม. เร่งด่วนบทความผู้สนับสนุน

วันที่ 4 มี.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊ก อธิบายเหตุผลที่เตรียมเสนอมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิค-19 ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ด้วยการแจกเงินเข้าบัญชีของประชาชนเพื่อไปใช้จ่ายว่ากระทรวงการคลังมีแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจอยู่ 2 แนวทาง คือ 1. ยกเว้นหรือการลดภาษี เพื่อให้เกิดเม็ดเงินส่วนต่างจากภาษีที่ลดไป หมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจ กับ 2.การนำเงินอัดฉีดเข้าไปในระบบ ก็คือส่งให้กับประชาชนไปใช้จ่ายโดยตรง เมื่อประเมินจากเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิค-19 รุนแรง และไม่อาจคาดเดาได้ว่าสถานการณ์จะดำเนินถึงเมื่อไหร่ เห็นว่าจำเป็นต้องใช้มาตรการระยะสั้น เพื่อพยุงเศรษฐกิจไม่ให้ตกต่ำไปกว่านี้ โดยการส่งเงินให้ประชาชนเพื่อเอาไปใช้จ่าย เป็นมาตรการที่ได้ผลเร็วที่สุดผู้สนับสนุน

โดยเมื่อประชาชนนำไปซื้อสินค้าบริการต่างๆ เม็ดเงินก็จะหมุนไปในหลายภาคส่วน และหลาย ๆ รอบ เมื่อเกิดการซื้อก็มีการผลิต เมื่อมีการผลิตก็จะมีการจ้างงาน มีการซื้อวัตถุดิบ และเมื่อสถานการณ์ทุเลาลงแล้วจะมีมาตรการอื่นๆ เพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจต่อไป

นายอุตตม ย้ำว่าด้วยว่า “เราต้องช่วยกันครับ คนไทยทุกคนกำลังเผชิญปัญหาใหญ่ ความร่วมมือร่วมใจกันจะพาเราผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้” สำหรับมาตรการนี้ มีรายงานว่า จะเสนอต่อ ครม.เศรษฐกิจ วันที่ 6 มี.ค. นี้ คาดว่าจะมีวงเงินมากกว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนหนึ่งจะเป็นการแจกเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์ให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย มนุษย์เงินเดือน ผู้ประกอบอาชีพอิสระ และเกษตรกร รวมกว่า 14 ล้านคน โดยอยู่ระหว่างพิจารณาวงเงินที่เหมาะสมระหว่าง 1,000-2,000 บาท และจะให้กดเป็นเงินสดไปใช้ได้ทันที

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก อุตตม สาวนายน

Post a Comment

0 Comments