เมืองคอนผู้ป่วยโควิด 19 หายแล้ว 1 ราย ผู้ว่าฯและแพทย์ รอรับกลับบ้านอบอุ่น
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 มีนาคม 63 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ รายงานว่า ที่บริเวณศาลาหน้ามัสยิดรูฮุลลอฮฺ และสถาบันศึกษาศาสนาอัลมะดี หมู่ 4 ต โพธิ์ทอง อ ท่าศาลา จ นครศรีธรรมราช นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย นายวิทยา แก้วภราดัย อดีต รมว.สาธารณสุข นายสยัณห์ ยุติธรรม นายสุพงษวิณัย ชูยก นายอำเภอท่าศาลา พ.ต.อ.อนันต์ หริกจันทร์ ผกก.สภ.ท่าศาลานพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา นายกาแมน สมาด นายก อบต.โพธิ์ทอง พร้อมแพทย์พยาบาล และอสม.ในพื้นที่

ต้อนรับการกลับมาของนายอาหลี ยีหมาด อายุ 21 ปี ผู้ป่วยโรคโควิด 19 รายแรกของ จ.นครศรีธรรมราช ที่เดินทางกลับมาจากประเทศอิหร่าน แล้วเกิดอาการป่วยแล้วเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลท่าศาลา ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา หลังแพทย์ทำการรักษาจนอาการป่วยของนายอาหลี หายเป็นปกติเชื้อหมดแล้ว จึงอนุญาตให้กลับบ้านพักวันนี้ ท่ามกลางบรรดาญาติๆของนายอาหลี มารอต้อนรับด้วยบรรยากาศอบอุ่น หลังรักษาตัวใน รพ.ท่าศาลามายาวนาน 20วัน

นพ.กิตติ กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้โชคดีที่รู้ว่ามีอาการป่วยก็รีบเดินทางมาพบแพทย์ ตรวจพบเชื้อและรักษาจนหาดหมดเชื้อที่ในที่สุด ถือว่าโชคดีของผู้ป่วยและญาติผู้ของป่วย เนื่องจากแพทย์พยายามทำการรักษาตามขั้นตอนการรักษาอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม แม้จะหายหมดเชื้อแล้วเพื่อความปลอดภัยต้องให้ผู้ป่วยกักตัวในบ้านพักต่อไปอีกจนครบ30วันต่อไป และขอยืนยันว่าโรคนี้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด สามารถป้องกันไม่ให้ติดโรคได้ เป็นแล้วก็สามารถรักษาจนหายได้อย่างรายนี้ขอให้ทุกคนพยายามป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดและที่สำคัญจากการตรวจหาเชื้อจากญาติและคนใกล้ชิดทุกคนก็ไม่พบว่ามีใครติดเชื้อแม้แต่คนเดียว ปลอดภัยดีทุกคน

ด้านนายอาหลี ยีหมาก อายุ 21ปี ผู้ป่วยโควิดรายแรกของจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนต้องขอขอบคุณทีมแพทย์และพยาบาล รพ.ท่าศาลาทึกคนที่ช่วยเหลือรักษาตนจนหายเป็นปกติดีแล้ว ทุกคนให้กำลังใจตนดีมากมาโดยตลอด ซึ่งตนขอยืนยันว่าโรคนี้หากเป็นแล้วก็ขอให้รีบไปหาหมอเพื่อทำการรักษาที่ รพ.โดยเร็ว และสามารถรักษาหายเป็นปกติเช่นเดียวกับตน โดยที่ผ่านมาตนไม่เครียดหรือกังวลอะไรทั้งสิ้นเชื่อมั่นในการรักษาของทีมแพทย์ รพ.ท่าศาลาจนหายเป็นปกติ ส่วนทในช่วงที่ตนป่วยแล้วกระแสโซเซียลกล่าวหาว่าตนไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆนั่นไม่เป็นความจริงเลย ทำให้สถานที่ต่างๆได้รับความเสียหาย ตนมั่นใจว่าไม่มีการแพร่เชื้อตามสถานที่ต่างๆที่ระบุในโซเซียลแต่อย่างใด ทุกวันนี้ตนยังมีกำลังใจดี และขอยืนยันว่าหลังจากกระแสการระบาดโรคโควิด-19 สงบลงแล้วตนจะกลับไปเรียนหนังสือด้านภาษาเปอร์เซียต่อที่ประเทศอิหร่านที่มหาวิทยาลัยอัลมุตตอฟา ประเทศอิหร่านอีกครั้งอย่างแน่นอน.

ด้านนายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่าต้องขอแสดงความยินดีกับผู้ป่วยรายแรกที่หายเป็นปกติจนสามารถกลับบ้านได้ในวันนี้เพราะฝีมือของทีมแพทย์ รพ.ท่าศาลาล้วนๆ จึงขอให้ชาวนครศรีธรรมราชมั่นใจและอย่าตระหนกมากเกินไปเพราะโรคนี้เป็นแล้วสามารถรักษาได้อย่างรายนี้ ส่วนผู้ป่วยอีก3รายที่พบเพิ่มของจ.นครศรีธรรมราช อยู่ระหว่างการรักษาของแพทย์อย่างเต็มที่ไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนมาตรการการป้องกันจังหวัดก็จะเพิ่มความเข้มข้นอย่างเต็มที่ไม่ต้องห่วง สำคัญทุกคนอย่าประมาทกินร้อนช้อนกลาง ส่วนมาตรการปิดเมืองปิดจังหวัดตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาเพราะการระบาดยังไม่รุนแรงขนาดนั้น พร้อมรับทุกคนกลับภูมิลำเนา แต่จะทำเพื่อชาวนครศรีธรรมราชอย่างเต็มที่

ข่าวโดย ไพรวัลย์ อุบลกาญจน์ ทีมข่าวสยามนิวส์ จังหวัด นครศรีธรรมราช

Post a Comment

0 Comments