นักวิทย์จีนพบ โควิด19 มี 2 ชนิด ชี้อาจกลายพันธ์ุอย่างน้อย 1 ครั้งสำนักขาว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า ทีมนักวิจัยในประเทศจีนตรวจสอบพบไวรัสโควิด19 จำนวน 2 ชนิด ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ว่า ไวรัสที่กำลังระบาดทั่วโลกและทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 3100 ราย ติดเชื้ออีกกว่า 93000 รายตัวนี้ อาจกลายพันธ์ุไปแล้วอย่างน้อย 1 ครั้งผลการศึกษาเบื้องต้นซึ่งเผยแพร่ผ่าน National Science Review วารสารการแพทย์ของจีน เมื่อวันอังคารที่ 3 มีนาคม 2563 ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ของโรงเรียนชีววิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่ง และสถานบันเสาวภาแห่งเซี่ยงไฮ้ พบว่าไวรัสโควิด19 ชนิดหนึ่งลุกลามอย่างรวดเร็วกว่า ซึ่งพบมากถึง 70% ของตัวอย่างที่นำมาวิเคราะห์ ส่วนอีก 30% เป็นไวรัสชนิดที่ลุกลามช้ากว่า

นอกจากนี้ โควิด19 ชนิดลุกลามอย่างรวดเร็วยังพบได้ทั่วไปในช่วงแรกของการแพร่กระจายในเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดครั้งนี้ แต่ความถี่ในการพบไวรัสชนิดนี้ก็ลดลงเรื่อยๆ นับตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม

ทีมวิจัยกล่าวว่า ผลการศึกษาที่ออกมาบ่งชี้ว่า เกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวไวรัสโควิด19 ซึ่งน่าจะมีสาเหตุจากการกลายพันธ์ุและการคัดเลือกโดยธรรมชาติ ไม่ใช่การรวมกันใหม่ของยีน ซึ่งแสดงให้เห็นความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องศึกษาข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมอย่างครอบคลุม

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยย้ำว่า ข้อมูลที่มีการตรวจสอบในการศึกษานี้มีอย่างจำกัดมาก และการศึกษาต่อจากนี้ต้องมีข้อมูลที่ใหญ่กว่า เพื่อให้เข้าใจวิวัฒนาการและการระบาดของไวรัสโควิด19 ดียิ่งขึ้น

Post a Comment

0 Comments