พิษโควิด โรงแรมดังเมืองกาญจน์ ปิดกิจการ พนักงาน 200 ชีวิตต้องตกงานเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา นายวิชัย ล้อศิริ กรรมการผู้จัดการโรงแรมริเวอร์แคว ถนนแสงชูโต ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยด้วยความสะเทือนใจว่า จากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด 19 ระบาด ทำให้ภาครัฐต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดด้วยการปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยงหลายแห่ง เป็นเหตุให้บรรดานักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการต่างไม่เดินทางเข้ามาพักที่โรงแรม ทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น แต่รายรับไม่มี จึงต้องตัดสินใจชัตดาวน์ตนเองตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ด้วยการปิดโรงแรมทุกแผนกทั้งห้องพัก ห้องอาหาร ไปจนถึงวันที่ 26 เมษายน 2563 ในช่วงแรก หากยังแก้ไขสถานการณ์ไม่ได้ ก็จะขยายเวลาปิดต่อไปอีกไม่มีกำหนด

นายวิชัย กล่าวต่อว่า หลังจากได้พูดคุยทำความเข้าใจกับพนักงานและหัวหน้าแผนกต่างๆว่า ยอมชัตดาวน์โรงแรม เพราะนักท่องเที่ยวหาย ตนก็พร้อมช่วยประสานประกันสังคมให้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือพนักงานลูกจ้างเพื่อเป็นการเยียวยา หลังภาครัฐได้ใช้มาตรการปิดสถานบันเทิง บาร์ ผับ รวมทั้งสปา เพื่อเฝ้าระวังโควิด 19 ทำให้พนักงานลูกจ้างต้องถูกเลิกจ้าง จำนวน 200 คน จึงเป็นปัญหาอย่างมาก เพราะสงสารพนักงานลูกจ้างเหล่านั้น แต่ก็โชคดีที่ทางประกันสังคมเข้ามาช่วยเยียวยาในเบื้องต้น ด้วยการจ่ายกรณีว่างงานอัตราร้อยละ 50 เป็นระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน

นี่คือสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่ทำธุรกิจมา โดยก่อนที่จะตัดสินใจปิดโรงแรม วานนี้มีผู้เข้าพักเพียง 8 ห้องเท่านั้น แต่สิ่งที่ทำให้ตัดสินลำบากที่สุด จนกระทั่งบ่ายของวันนี้ก็คือพนักงาน โดยผมคิดหนักว่าพนักงานของเราจะทำอย่างไรเมื่อผมต้องหยุดกิจการ แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าเป็นไงก็เป็นกัน และได้ช่วยเหลือพนักงานในเบื้องต้น ยอมรับว่าหลังจากดูแถลงการณ์ของรัฐบาลในทุกๆ เรื่อง ผมยังไม่เห็นแผนรองรับที่จะเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการ และประชาชนในภาวะวิกฤตนี้เลย และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ว่าจะมีโอกาสแก้ไขสถานการณ์ได้เมื่อไหร่ แต่อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกฝ่ายสู้กับวิกฤตโควิด 19 นี้ไปให้ได้ นายวิชัย กล่าว

ขอบคุณ khaosod

Post a Comment

0 Comments