เจ้าหน้าที่ สุ่มตรวจ 326 ร้านค้า เผยยังไม่พบ ขายหน้ากากอนามัยเกินราคาเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พตอ กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร เปิดเผยถึงการปฏิบัติงานร่วมระหว่างตำรวจ สาธารณสุขอำเภอและฝ่ายปกครอง ทลายแหล่งรีไซเคิลหน้ากากอนามัยมือสองส่งจำหน่าย เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ในเขตพื้นที่ สภ วิหารแดง จังหวัดสระบุรี ว่า

ได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก สภ วิหารแดง ว่ากรณีดังกล่าว ตำรวจได้ตรวจสอบแล้วพบว่ามีการกระทำความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหา 3 ราย ซึ่งเป็นผู้ครอบครองสถานที่ในการก่อเหตุ 2 ราย และผู้นำของไปขาย 1 ราย

ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 271 ผู้ใดขายของโดยหลอกลวงด้วยประการใด ๆ ให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพหรือปริมาณแห่งของนั้นอันเป็นเท็จ ถ้าการกระทำนั้นไม่เป็นความผิดฐานฉ้อโกง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และตาม พรบ ควบคุมการขายทอดตลาดและค้าของเก่า พศ 2474 มาตรา 4 ห้ามมิให้ผู้ใดประกอบอาชีพขายทอดตลาดหรือค้าของเก่าเว้นแต่จะได้รับอนุญาต ประกอบกับมาตรา 12 ผู้ใดประกอบอาชีพขายทอดตลาดหรือค้าของเก่าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต โทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

โดยในส่วนความผิดตาม พรบ ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พศ 2542 หรือไม่นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสานการปฏิบัติกับพาณิชย์จังหวัดเพื่อไปตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องต่อไป

รองโฆษกตร กล่าวอีกว่า ขอฝากเตือนไปยังผู้ใดที่คิดจะกระทำการในลักษณะแบบนี้ ขอให้คำนึงถึงผลกระทบและตระหนักถึงความรับผิดชอบที่ควรมีต่อสังคม เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันในห้วงที่มีการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดและการป้องกันไวรัสโควิด 19 นั้น ทำให้ประชาชนมีความต้องการหน้ากากอนามัยเพิ่มมากขึ้น และไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และหากผู้ประกอบการหรือผู้ใดคิดที่จะฉวยโอกาสกอบโกยเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ เป็นเหตุให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาด มิให้ผู้ใดฉวยโอกาสและซ้ำเติมพี่น้องประชาชน

นอกจากนี้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค บก ปคบ มีมาตรการในการกำกับดูแลปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น 3 มาตรการ ดังนี้ 1.มาตรการปราบปราม ร่วมกับกรมการค้าภายในจัดชุดปฏิบัติการเป็น 6 ชุด ออกตรวจสอบทุกพื้นที่และล่อซื้อจับกุมทุกวัน

2มาตรการสืบสวน โดยทำการล่อซื้อผู้จำหน่ายทางอินเตอร์เน็ตและช่องทางอื่นที่เกี่ยวข้อง

3มาตรการตรวจสอบและประชาสัมพันธ์ ได้ตรวจสอบร้านค้าและแจกโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ 326 แห่ง ผลการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบร้านที่มีการขายสินค้าเกินราคาและกักตุนสินค้าขอบคุณ khaosod

Post a Comment

0 Comments