ภาพ หมอและพยาบาลฝั่งยุโรป เผยรอยช้ำบนใบหน้า หลังต่อสู้โควิดอย่างเต็มที่เรียกได้ว่าจากสถานการณ์ไวรัสโควิด19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ต่อมารัฐบาลได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อยับยั้งโรคระบาดอย่างรวดเร็ว เช่น สนามมวย สนามม้า ฟิตเนส สถานบันเทิง โรงนวด โรงละคร ปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อลดการรวมตัวของประชาชนในพื้นที่แออัด และลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อดังกล่าว

และต้องยอมรับว่าไม่ว่าจะเป็นประเทศไหน ตอนนี้บุคลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกท่าน ต่างต้องทำงานรับมือกับสถานการณ์ไวรัส Covid-19 แพร่ระบาดกันอย่างหนัก บางคนต้องทำงานต่อเนื่องกันนานหลายชั่วโมงต่อวัน หลายวันต่อสัปดาห์ แทบจะไม่ได้หยุดพักกันเลย

หนึ่งในนั้นก็คือนายแพทย์ Nicola Sgarbi วัย 35 ปี ที่กลายมาเป็นผู้เปิดเผยความจริงให้กับชาวโลกได้รู้ว่า กลุ่มคนทำงานแนวหน้าต้านไว้รัสนั้นกำลังเผชิญกับอะไรอยู่ในทุกวันนี้ ยอดจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมากในอิตาลีพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงยอดผู้เสียชีวิตที่ตามมาอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสถานพยาบาลไม่สามารถรองรับผู้ป่วยจำนวนมากในช่วงเวลาเดียวกันได้สำหรับนายแพทย์ Nicola นั้น ตั้งแต่ช่วงวันที่ 13 มีนาคม 2020 เป็นต้นมา จำเป็นต้องเข้าเวร 12 ชั่วโมงต่อวันเพื่อรักษาผู้ป่วยจากไวรัส Covid-19 และจำเป็นต้องใส่ชุดป้องกันอยู่ตลอดเวลา อาศัยเวลาเพียงเล็กน้อยเพื่อถ่ายเซลฟี่ที่น้อยครั้งเขาจะทำแบบนี้ โดยเผยว่า ผมถ่ายรูปนี้ด้วยสองเหตุผล ประการแรกเพื่อส่งให้ภรรยา เพื่อบอกว่าผมเลิกเวรของวันนี้แล้ว มีรอยช้ำเล็กน้อย และกำลังจะกลับบ้าน ส่วนประการที่สอง เพื่อส่งให้ลูกสาววัย 1 ขวบได้เห็น เมื่อเธอโตขึ้น ผมจะบอกเล่าให้เธอฟังเกี่ยวกับช่วงเวลาเหล่านี้

เช่นเดียวกับรอยช้ำของเหล่าพยาบาลอิตาลี ที่ร่วมต่อสู้กับไวรัสในทุกๆ วันภาพของพยาบาล Elena Pagliarini จากเมืองเครโมนา แคว้นลอมบาร์เดีย ทางตอนเหนือของอิตาลีและภาพเซลฟี่ก่อนหน้านี้ของพยาบาล Alessia Bonariในขณะเดียวกันที่ฝั่งอังกฤษ Natalie Silvey เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ออกมาแชร์สภาพหลังจากใส่ชุด 9 ชั่วโมงเต็ม ปรากฎรอยช้ำบนใบหน้าชัดเจนเจ้าหน้าที่ฝั่งอังกฤษจึงร่วมแชร์รอยช้ำกับการทำงานอย่างหนักภายใต้ชุดป้องกันที่รัดกุมภาพดังกล่าวภาพดังกล่าวภาพดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เราก็ขอเป็นกำลังใจให้แพทย์และพยาบาลทุกท่านทั่วโลก ฝ่าวิกฤตนี้ไปให้ได้ด้วยดี

Post a Comment

0 Comments