อบต วังชะโอน ตั้งด่านสกัดคนไม่ใส่แมส ใช้ไม้เรียวหวด ก่อนแจกวันที่ 27 มีนาคม 63 นายประดิษฐ์ คุณาเมือง นายก อบต วังชะโอน ตำบลวังชะโอน อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร เล่นบทโหดใช้ไม้เรียวหวดคนที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย โดยดักรออยู่ที่หน้าบ้าน ถ้าพบว่าใครผ่านไปมาจะวิ่งออกไปดัก พร้อมทั้งสอบถามถึงสาเหตุที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย จากนั้นก็จะทำโทษด้วยการหวดด้วยไม้เรียวแต่ไม่รุนแรง ซึ่งส่วนใหญ่คนที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัยจะเป็นบรรดาวัยรุ่นที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านไปมาหลังจากหวดทำโทษแล้วก็จัดการอบรม ชี้ให้เห็นถึงความน่ากลัวของการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด 19 จากนั้นก็ให้ล้างมือด้วยเจลฆ่าเชื้อ พร้อมทั้งแจกหน้ากากอนามัยให้ และกำชับว่าต่อไปต้องใส่ตลอดนายประดิษฐ์ เปิดเผยว่า ตนจะไม่ยอมให้ไวรัสโควิด 19 มาแพร่ระบาดในตำบลนี้อย่างเด็ดขาด โดยตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมมาแล้ว ตนได้ประชาสัมพันธ์ตามหอกระจายข่าวทุกวันให้ประชาชนช่วยกันป้องกัน ในเบื้องต้นตั้งแต่ต้นเดือนตนได้รวบรวมจิตอาสาและกลุ่มแม่บ้านมาช่วยกันเย็บหน้ากากอนามัยแจกให้ชาวบ้านทุกคน โดยใช้ทุนส่วนตัวทำแต่ก็มีบางรายบริจาคเป็นผ้ามาให้

ในส่วนของการหวดเพื่อชาติในครั้งนี้ เนื่องจากตนไม่ต้องการให้คนเพียงคนเดียวที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไปแพร่เชื้อให้คนอื่นต่อๆ กันไป เมื่อประชาสัมพันธ์ไปแล้วถ้าคนไหนไม่เชื่อก็ต้องใช้ยาแรงคือการดักหวดด้วยไม้เรียว ใครจะโกรธจะเกลียดตนไม่สนใจ เพียงแต่ต้องการให้ประชาชนลูกบ้านปลอดภัยจากโรคร้ายนี้เท่านั้น โดยขอให้ประชาชนทุกคนคิดว่าตนเองเป็นคนป่วยต้องใส่หน้ากากอนามัยนอกจากนั้น ยังใช้มาตรการทางสังคมกดดัน โดยได้ทำประชาคมกันแล้วว่าต้องใส่แมสทุกคน ถ้าคนไหนไปซื้อของถ้าไม่ใส่แมสก์แม่ค้าจะไม่ขายให้ ส่วนแม่ค้าคนไหนไม่ใส่แมสก์ขายของคนก็จะไม่ซื้อ ซึ่งเป็นมาตรการใช้สังคมกดดันได้ผล

จากการสอบถามชาวบ้านที่นายกประดิษฐ์ใช้มาตรการที่เด็ดขาดมาใช้ ชาวบ้านต่างชื่นชมว่าดี บางคนถึงกับปรบมือให้ และทุกคนบอกไม่โกรธที่ถูกนายกหวดเพื่อชาติ เพราะตนเองเป็นคนผิด นอกจากนั้นนายกประดิษฐ์ยังได้ทำป้ายเตือนติดตั้งทั่วชุมชนอีกด้วยเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งมาตรการป้องกัน ที่ได้กระแสตอบรับจากชาวบ้านเป็นอย่างดี


ขอบคุณ ข่าวGMM25

Post a Comment

0 Comments