แพทย์เตือน COVID 19 อยู่ในอากาศได้นานกว่าที่คิดจากสถานการณ์ Covid ในปัจจุบัน ส่งผลให้ในหลายๆประเทศรวมไปถึงประเทศไทยต่างก็รับผลกระทบเป็นวงกว้าง เพราะ COVID สามารถติดต่อกันได้ง่ายผ่านทางอากาศ และสิ่งของ ซึ่งการป้องกันตนเองถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ในระดับหนึ่งแต่ทุกคนอย่าชะล่าใจไป ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม องค์การอนามัยโลก หรือ ฮู ได้ออกมาเตือนบรรดาเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ว่า CORONA สายพันธุ์ใหม่ ที่เป็นต้นกำเนิดของ COVID 19 สามารถมีชีวิตอยู่ในอากาศได้นานกว่าที่คาดไว้ จึงควรเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น

แพทย์หญิงมาเรีย แวน เคอร์คอฟ เปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมาว่า COVID สามารถแพร่ได้ผ่านทางละออง หรือของเหลวเพียงเล็กน้อยส่วนใหญ่ผ่านทางการจาม หรือไอ เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้เกิดละอองลอย เช่น ในสถานพยาบาล อาจมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดอนุภาคของละอองลอยเหล่านี้ ซึ่งหมายความว่ามันสามารถอยู่ในอากาศได้นานขึ้นไปอีก ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขจะเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพื่อต้องทำงานกับคนไข้ และอยู่ในการดำเนินการเหล่านี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของฮู ระบุว่า COVID สามารถแพร่ผ่านทางอากาศ และระยะเวลาในการอยู่ในอากาศได้นานเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความร้อน ความชื้น เป็นต้นแพทย์หญิงเคอร์คอฟ ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเองรับรู้เกี่ยวกับผลการศึกษาหลายชิ้นในหลายประเทศ ที่พุ่งเป้าไปที่สภาพแวดล้อมที่แตกต่างไปที่ COVID 19 จะสามารถคงอยู่ได้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พุ่งเป้าไปที่การศึกษาว่า ความชื้น อุณหภูมิ และรังสีอัลตร้าไวโอเลต มีผลต่อโรคอย่างไร รวมไปถึงจะสามารถอยู่บนพื้นผิวต่างๆได้นานเท่าใด

ที่มา องค์การอนามัยโลก

Post a Comment

0 Comments