เศรษฐีมาเลยเซีย ป่วย COVID19 หลังกลับจากจีน ทำคนใกล้ชิดติดเชื้อแล้ว 21 ราย
เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ รายงานว่า นายเอช สงวนนาม เศรษฐีนักธุรกิจมาเลเซีย วัย 52 ปี ประธานบริหารบริษัทใหญ่ด้านการเงินการลงทุนขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง กลายเป็นผู้ป่วยโรค COVID 19 รายที่ 26 ของมาเลเซีย หลังจากเดินทางกลับจากจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโคโรโนาไวรัสภาพจาก malaysiagazette

โดยนายเอชกลายเป็น สุดยอดผู้แพร่เชื้อ extraordinary spreader ของมาเลเซีย เนื่องจากในช่วงระยะฟักตัวของโรค เขาเดินทางไปร่วมงานหลายสถานที่ สัมผัสผู้คนใกล้ชิดเป็นจำนวนมาก รวมทั้งคนระดับรัฐบาล

นายเอช เดินทางไปยังนครเซี่ยงไฮ้ ในช่วงกลางเดือนมกราคม 2563 ก่อนจะมีอาการป่วย และได้รับการตรวจยืนยันว่าเป็นโรค COVID-19 ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

ข้อมูลจากเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารสุข เปิดเผยว่า ในระยะฟักตัวของโรคนั้น นายเอชได้สัมผัสกับผู้คนอย่างน้อย 215 คน เขาแพร่เชื้อให้คนอื่นไปแล้ว 21 ราย ก่อนหน้านี้ 7 ราย และล่าสุดอีก 14 ราย นับว่ามากที่สุดในวันเดียว ส่วนคนอื่น ๆ อีกราว 180 คน กำลังอยู่ในช่วงรอผลตรวจ โดยขณะนี้ยอดผู้ป่วย COVID-19 ในมาเลเซีย พุ่งเกิน 50 ราย แล้วภาพจาก malaysiagazette

ขณะที่ข้อมูลจาก ดิเอดจ์มาร์เก็ต ระบุว่า นายเอช ผู้ป่วยหมายเลข 26 ได้ออกมาชี้แจงว่า ยอมรับว่าติดเชื้อจริง และได้เข้ารับการรักษาตัวในวอร์ดแยกเดี่ยว ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม เขาอ้างว่าตัวเองไม่น่าจะเป็นผู้ติดเชื้อคนที่ 26 เพราะอาจจะมีคนอื่นที่ป่วยก่อนเขา แต่ยังไม่ได้ไปตรวจ

นายเอชอ้างอีกว่า ตนเองไม่ได้รับเชื้อขณะไปจีนแน่นอน เพราะสถานที่ที่เขาไปคือเซี่ยงไฮ้ ในวันที่ 13-17 มกราคม ตอนนั้นตนรู้ว่าจุดที่มีการแพร่เชื้อมีแค่เมืองอู่ฮั่นเท่านั้น และกว่าที่ตนจะเริ่มมีอาการ ก็วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ซึ่งนานเกินกว่าระยะเวลา 14 วัน

ดังนั้นนายเอชจึงเชื่อว่าตนเองไม่ได้ติดเชื้อจากจีน อย่างไรก็ตาม นายเอชยอมรับว่าได้แพร่เชื้อให้คนอื่นจริง ที่มั่นใจแน่ ๆ ก็คือ คนขับรถ 1 ราย และเจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์ฉุกเฉินอีก 1 รายภาพจาก malaysiagazette

นายเอช กล่าวอีกว่า กระแสการแพร่กระจายของโรคในระยะที่สองที่มาเลเซียก็เกิดขึ้นเพราะตนเองอย่างชัดเจน แต่ก็อยากให้ผู้คนแยกแยะอย่างมีสติว่า ตนเป็นเพียงผู้แพร่กระจายโรคโควิด 19 เท่านั้น แต่ไม่ได้เป็นจุดเริ่มต้นของโรค

ทางด้านเว็บไซต์ฟาร์มาซูติคอลเทคโนโลยี รายงานว่า ตัวเลขผู้ป่วยโรคโควิด 19 ในมาเลเซีย ขณะนี้อยู่ที่ 55 ราย

Post a Comment

0 Comments